Trung Quốc cam kết hỗ trợ cho đầu tư thép ở nước ngoài (30/1/2015)

Hôm thứ Tư, Trung Quốc thông báo nước này sẽ đưa ra chính sách hỗ trợ cho đầu tư trực tiếp ở nước ngoài vào một số ngành công nghiệp nặng trong đó có thép, kim loại non-ferrous, xây dựng và giao thông, nhằm tạo điều kiện cho các công ty mở rộng thị trường ra nước ngoài.

Các công ty Trung Quốc đang dùng nguồn lực trong nước sẽ nhận được sự hỗ trợ trong việc xây dựng và dây chuyền sản xuất ở nước ngoài để giải quyết các nhu cầu quốc tế, Quốc hội nước này đăng thông báo trên trang web của mình sau cuộc họp hàng tuần.

Các nhà kinh tế tại Ngân hàng HSBC cho rằng Bắc Kinh đã xem đây như là một cách hữu hiệu để tăng sự khai thác công suất công nghiệp trong nước và hỗ trợ cho xuất khẩu máy móc, đây là thị trường mà nước này cho là có thể cạnh cạnh.

“Trung Quốc có được sự thuận lợi về tính cạnh tranh trong nhiều lĩnh vực như đường sắt tốc độ cao, hạt nhân và kỹ năng kỹ thuật liên quan trong xây dựng, thiết bị sản xuất và bảo trì hoạt động. Đối với nhiều công ty đây là một giai đoạn hợp lý tiếp theo về phát triển doanh nghiệp”,  Qu Hongbin nhấn mạnh.

Chính sách này cũng là một cách để nước này giải quyết nhu cầu cấp bách nhằm tăng cường xuất khẩu, bởi vì cạnh tranh giá đã làm giảm tăng trưởng lương, chi phí tài chính cao.

Tại cuộc họp này, Trung Quốc cho biết cũng sẽ đưa ra chính sách dài hạn hỗ trợ cho các dự án chủ chốt, mở rộng việc sử dụng dự trữ ngoại hối và ủng hộ vốn hóa ở nước ngoài cũng như trái phiếu.

 

Nguồn tin: satthep.net