TRUNG QUỐC ĐÁNH THUẾ CHỐNG BÁN PHÁ GIÁ CHO GOES TỪ NHẬT BẢN, HÀN QUỐC VÀ EU (06/04/2016)

Hôm thứ Sáu, Trung Quốc đã áp thuế chống bán phá giá sơ bộ cho thép tấm mạ điện hạt định hướng (GOES) nhập từ Nhật Bản, Hàn Quốc và EU, trong đợt leo thang mới đây về các tranh chấp thương mại liên quan tới thép.

 

Bộ Thương mại cho biết trong một thông báo rằng các sản phẩm nhập khẩu bị ảnh hưởng có mã số thuế 72251100 và 72261100, được cho là đã gây thiệt hại cho ngành thép trong nước. Thuế tạm thời có hiệu lực từ ngày 02/4, và các nhà nhập khẩu được yêu cầu phải nộp giấy cam kết tới Hải quan Trung Quốc theo mức thuế tương ứng.

 

Nhập khẩu từ EU bị áp mức thuế cao nhất với 46,3%. Trong một thông báo trước đó, nhập khẩu từ các nhà sản xuất như ArcelorMittal Czech Ostrava, ThyssenKrupp Electrical Steel và ThyssenKrupp Electrical Steel France bị nhắm tới.

 

Sản phẩm của Nhật sẽ bị áp mức thuế 45,7%, ngoại trừ thép của JFE Steel là có mức thuế 39%. Nhập khẩu thép GOES từ nhà máy Posco (Hàn Quốc) sẽ bị áp thuế 14,5%, và các sản phẩm khác là 29,5%.

 

Tại Tokyo hôm thứ Hai, đại diện từ Liên đoàn sắt thép và Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản không thể bình luận gì nhưng một nhà kinh doanh thép tỏ ra thoải mái về tin tức này. Ông nhấn mạnh rằng tổng lượng thép GOES xuất khẩu của Nhật đã sụt giảm 11% trong năm tài khóa 2015 xuống 381.338 tấn. Trong số này, xuất khẩu tới Trung Quốc giảm 5% so với 2014 đạt 47.477 tấn, khoảng 80% trong số đó được vận chuyển từ cảng Tobata, Kyushu, cảng gần nhất với xưởng Yawata của Nippon Steel & Sumitomo Metal Corp.

 

Phát ngôn viên NSSMC từ chối bình luận và nói rằng quyết định của Mofcom vẫn chỉ là dự kiến. JFE Steel không có bình luận nào ngay và cũng không thể liên lạc với Posco.

 

Đối với các nhà máy Nhật Bản, Trung Quốc không còn là thị trường quan trọng nữa. Việc vận chuyển GOES tới Trung Quốc đạt đỉnh hồi năm 2011 với 169.647 tấn. Thực ra, chất lượng của GOES Nhật Bản cao, làm cho nhu cầu đối với sản phẩm này lớn ở các thị trường khác. “Các nhà máy Nhật không phải cắt giảm giá để xuất khẩu tới Trung Quốc- họ có thể dễ dàng bán sản phẩm của họ ở nơi khác- vì vậy tôi tự hỏi liệu Trung Quốc thực hiện điều tra một cách công bằng hay không”, ông nhận xét.

 

Thông số kỹ thuật của sản phẩm bị ảnh hưởng là GOES có hàm lượng ít nhất 0.6% silic, cacbon không vượt quá 0.08% và nhôm không quá 1%, có độ dày không quá 0.56mm và nếu là dạng cuộn thì với bất cứ độ rộng nào nhưng nếu là dạng tấm thì độ rộng ít nhất phải gấp 10 lần độ dày của sản phẩm.

 

 

Nguồn tin: Satthep.net