U.S STEEL VÀ NHỮNG KHOẢNG LỖ TIỀN MẶT

Giá cổ phiếu và trái phiếu của tập đoàn thép Mỹ giảm mạnh khi công bố lỗ vào quý 3 và báo hiệu tập đoàn này sẽ đốt nhiều tiền mặt hơn trong năm nay.

 

Giá cổ phiếu giảm 14% tức 6,72 Đô la vào lúc 9h52’ tại New York, trái ngược với ngày thứ Ba giá cổ phiếu giảm ở mức thấp nhất kể từ lần giảm kỷ lục vào năm 1991. Chứng khoán lao dốc không phanh trong thị trường được theo dõi bởi Bloomberg. Giá trái phiếu của US Steel tính cho đến năm 2020 sẽ giảm từ 6.2 cent đến 43 cent, đẩy lợi nhuận lên 34%.

 

Nhà sản xuất thép tại Pittburgh cho biết mức lỗ thực trong quý 4 năm 2015 là 999 triệu Đô la so với mức lợi nhuận 275 triệu Đô la của năm 2014.

 

CEO Mario Longhi cho biết: “chúng tôi đang đối mặt với sóng gió và sự không đảm bảo trong các thị trường mà chúng tôi kinh doanh. Sự tiến bộ của chúng tôi là có thật và đáng kể, nhưng kết quả quý IV cho thấy chúng tôi chưa đủ khả năng vượt qua những khó khăn trong thị trường và các điều kiện kinh doanh khác.

 

Dự báo xấu

 

Với tình hình thị trường hiện tại, Longhi cho biết kế quả có thể xấu đi trong từng bộ phận sản xuất thép. Trưởng phòng tài chính David Boyd cho biết công ty sẽ mất 200 triệu đô la tiền mặt trong năm nay nếu thị trường không phát triển theo các đề xuất của các nhà phân tích.

 

Theo ông Anthony Rizzuto, nhà phân tích của Cowen và Co ở New York, cái cần quan tâm nhất là “sự biến động”. Do điều kiện thị trường hiện tại khó khăn nên công ty chủ yếu tập trung tạo ra lợi nhuận trước khi lãi suất, thuế, giảm phát và nợ dài hạn trở về điểm hòa vốn vào năm 2016.

 

Trong quý 4, doanh thu của thép cán nóng giảm 17%, lượng giao hàng giảm 14%. Doanh thu của thép ống cung cấp cho các công ty năng lượng, giảm 22%.

 

Tình trạng xuống giá

 

Longhi đã đóng cửa vĩnh viễn nhà máy sản xuất thép ở Alabama và quay lại khai thác quặng sắt và sản xuất than cốc, hoãn việc xây dựng trạm biến áp do giá sắt thép giảm trước nhu cầu nhập khẩu cao. Longhi cũng không màn đến 2 nhà máy sản xuất ống thép do giá dầu giảm.

 

Cục Thống kê Dân số Hoa kỳ cho biết: quý 4 chứng kiến việc giá thép giảm 39% so với giá trung bình năm trước 390$/tấn. Tổng sản phẩm thép nhập khẩu của 11 tháng đầu tiên của năm 2015 tăng 22% so với cùng kỳ năm 2013, mặc dù nhập khẩu của năm 2014 giảm kỷ lục.

 

Tập đoàn Nucor – nhà sản xuất thép lớn nhất Hoa Kỳ ở Charltte, bang bắc Carolina, đã chiếm thị phần gấp 11 đối thủ của họ.

 

Nguồn: Bloomberg

 

Người dịch: Kim Phúc