VIỆT NAM ÁP THUẾ NHẬP KHẨU MỚI VÀO THÉP NHẬP KHẨU ĐỂ BẢO VỆ NHÀ SẢN XUẤT TRONG NƯỚC (10/03/2016)

Bộ trưởng Bộ thương mại và công nghiệp tuyên bố vào ngày thứ Ba rằng thuế nhập khẩu sẽ được thu trên thép nhập khẩu như là biện pháp phòng vệ chống lại hàng giá rẻ đang đe dọa hàng nội địa.

 

Thuế nhập khẩu mới, 23.3% cho thép phôi  và 14.2% cho thép dài sẽ có hiệu lực từ 22/03 đến 07/10

 

Tuy nhiên loại thuế này không thể áp dụng cho các sản phẩm từ các quốc gia đang phát triển như là Campuchia, Indonesia, các quốc gia này có sản lưởng thép xuất khẩu sang Việt Nam chiếm dưới 3% trong tổng lượng nhập khẩu.

 

Việt nam đã áp thuế thương mại 20% cho các sản phẩm này.

 

Bộ trưởng cho biết sẽ tiếp tục công tác điều tra của cuối năm ngoái về các nguy cơ gây ra do thép nhập khẩu.

 

Các phát hiện bước đầu cho thấy lượng tăng nhập khẩu gần đây đã làm tổn hại nghiêm trọng đến việc sản xuất nội địa của thép phôi và thép dài, theo thông báo mới nhất của bộ trưởng.

 

Sản lượng nội địa của thép phôi giảm từ năm 2014, đặc biệt là sau việc giá nhập khẩu giảm 30% vào năm ngoái. 

Năm ngoái các nhà sản xuất nội địa gần như không có lợi nhuận do họ phải bán hàng của mình với giá rẻ, bộ trưởng cho biết.

 

Nhập khẩu tràn lan

 

Sản lượng thép phôi thanh nhập khẩu vào Việt Nam năm 2014 là hơn 592 nghìn tấn, tăng 69.7% so với năm 2013, theo dữ liệu từ hải quan.

 

 

Năm ngoái lượng nhập khẩu tăng 218% đạt 1.89 triệu tấn, so với mức tăng 5-10% lượng bán của các sản phẩm nội địa.

 

Tương tự đối với thép dài, lượng nhập khẩu cũng nhiều hơn lượng bán trong nội địa từ năm 2012.

 

Có hơn 1.28 triệu tấn thép dài được mua vào Việt Nam vào năm ngoái, tăng 47% từ năm 2014, trong khi các nhà sản xuất nội địa cho biết lượng bán tăng từ 15-25%.

 

Thị phần thép phôi nội địa và thép dài đang tiếp tục nhỏ lại từ năm 2013, trong khi thị phần nhập khẩu vẫn tiếp tục tăng, bộ trưởng cho biết.

 

Các nhà sản xuất nội địa đã thấy được sự tăng lên của hàng tồn, đặc biệt vào năm ngoái lượng hàng tồn của thép phôi tăng 37% và thép dài tăng 39%.

 

Theo điều tra của bộ trưởng, có có 4 nhà sản xuất thép nội địa lớn là tập đoàn Hòa Phát, Phương Nam, Thái Nguyên và Thép Việt-Ý, đều cho rằng thép nhập khẩu giá rẻ đã làm tổn hại đến công tác kinh doanh của họ.

 

Mặc khác, nhiều công ty khác không bị ảnh hưởng như các công ty lớn, họ phụ thuộc vào lượng hàng nhập khẩu và thuế cao sẽ làm tăng chi phí đầu vào gây sức ép lên lợi nhuận biên.

 

Nguồn: Thanh Nien News

Người dịch: Kim Phúc