XUẤT KHẨU HRC CỦA TRUNG QUỐC GIẢM 10,6% TRONG HAI THÁNG ĐẦU NĂM NAY (31/03/2016)

Theo thống kê mới nhất từ Hải quan Trung Quốc, nước này đã xuất khẩu 2,51 triệu tấn HRC và HRS trong hai tháng đầu năm nay, giảm 10,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, mặc dù bị gián đoạn bởi thời gian nghỉ Tết Nguyên đán nhưng chỉ riêng trong tháng 2, khối lượng HRC xuất khẩu đạt 1,27 triệu tấn, cao hơn tháng 1 là 3,1% và 24,6% so với năm trước.

 

Đơn đặt hàng HRC và HRS tháng 12 năm ngoái giao tháng 1 hay 2 cực kỳ thấp do giá giảm liên tục trong cả gần năm ngoái. Không có người mua nào ở nước ngoài chuẩn bị mua hay tích trữ hàng.

 

Sự phục hồi của giá HRC ở Trung Quốc kể từ tháng 12 cũng khuyến khích các nhà máy trong nước vận chuyển nhiều thép cuộn hơn tới thị trường nội địa thay vì xuất khẩu, đây là một lý khác khiến cho lượng thép xuất khẩu sụt giảm trong hai tháng qua.

 

Cả hai thương nhân đều cho rằng đơn hàng đã cải thiện đáng kể trong tháng 2 khi giá xuất khẩu ở mức tương đối thấp- khoảng 275-280 USD/tấn FOB- nhưng khuyến cáo rằng điều này không có nghĩa là lượng thép vận chuyển trong tháng 3 và 4 cũng tăng. “Các nhà máy đã phá vỡ nhiều hợp đồng giá rẻ được ký hồi tháng 2 sau khi giá tăng liên tục từ giữa tháng”.

 

Tính tới ngày 30/3,  HRC SS400 3mm đã tăng 100 USD/tấn tương đương 37% lên 372,5 USD/tấn kể từ giữa tháng 2. Một vài thương nhân cho biết giá HRC có khả năng sẽ duy trì trong tháng 4 do hoạt động thu mua sôi nổi từ các khách hàng ở nước ngòai muốn tích trữ hàng. Tuy nhiên, một người khuyến cáo giá có khả năng sẽ sụt giảm trở lại do các nhà máy tăng cường sản lượng.

 

Theo số liệu mới nhất từ Tổng cục thống kê quốc gia, trong 2 tháng đầu năm, Trung Quốc đã sản xuất 30,6 triệu tấn HRC và HRC mặc dù con số này này vẫn còn cao hơn năm ngoái 0.35%.

 

Nguồn tin: satthep.net