Xuất khẩu thép 2015 của Nhật giảm nhưng vẫn còn cao (29/01/2016)

Liên đoàn sắt thép (JISF) thông báo hôm thứ Năm rằng xuất khẩu thép của Nhật trong năm ngoái giảm 1,1% so với năm trước đó đạt 41,64 triệu tấn. Mặc dù con số này giảm trong năm thứ hai liên tiếp nhưng vẫn vượt qua mốc 40 triệu tấn trong 6 năm  liên tục.

 

Trong đó, xuất khẩu thép cacbon thông dụng tăng 4,2% so với năm ngoái lên 27,87 triệu tấn, nhưng xuất khẩu thép chuyên dụng giảm 12,7% còn 7,72 triệu tấn, nguyên nhân là do sản xuất tại các nhà máy ô tô ở nước ngoài sụt giảm.

 

Nhìn chung, mặc dù xuất khẩu thép của Nhật giảm, nhưng xuất khẩu HRC sôi động đã ngăn giá giảm mạnh. Các nhà máy Nhật Bản đã và đang tăng cường xuất khẩu tới những nhà máy của họ ở Châu Á bởi vì hoạt động này không bị ảnh hưởng mạnh bởi giá thị trường thấp trong khu vực.

 

Thú vị là, động lực trong giao thương thép của Nhật đã thay đổi, với việc vận chuyển tới những khách hàng lớn như Hàn Quốc và Trung Quốc sụt giảm, trong khi tới Việt Nam và Ấn Độ đang tăng.

 

Xuất khẩu tới Hàn Quốc giảm 9,1% so với năm ngoái xuống 6,63 triệu tấn trong năm ngoái và tới Trung Quốc giảm 9% đạt 5,36 triệu tấn. Ngược lại, xuất khẩu tới Việt Nam tăng 13,4% lên 2,61 triệu tấn và tới Ấn Độ tăng 53,6% lên 2,49 triệu tấn.

 

Xuất khẩu của Nhật tới Hàn Quốc và Trung Quốc sẽ tiếp tục giảm bởi vì công suất sản xuất ở những nước này đã tăng đáng kể.

 

Nguồn tin: satthep.net