XUẤT KHẨU THÉP TRUNG QUỐC TĂNG, THÁCH THỨC NHẬT BẢN, MỸ TĂNG KIỂM SOÁT (09/6/2016)

Thép xuất khẩu của Trung Quốc, chiếm ½ sản lượng cung của thế giới, đã tăng trong tháng 5 sau đợt tăng giá trong thị trường nội địa, đã thúc đẩy sản lượng đầu ra, việc này gây thách thức cho các nhà cạnh tranh khác khiến họ yêu cầu quốc gia này kiểm soát việc xuất khẩu và sản lượng dư thừa.

 

Trung Quốc đã xuất khẩu 9,42 triệu tấn, hơn 3,7% so với tháng Tư và 2,3% so với năm ngoái, theo dữ liệu của hải quan vào ngày thứ tư cho biết. Sản lượng xuất khẩu tăng 6,4% đạt 46,3 triệu tấn trong năm tháng đầu của năm. Doanh thu tăng vọt sau khi sản lượng tăng cao nhất vào tháng 4 tiếp đà tăng giá 56%.

 

 “Xuất khẩu thép Trung Quốc sẽ ở mức cao do sản lượng tăng và nhờ vào nhu cầu vật liệu xây dựng tăng tại các khu vực như Đông Nam Á, Châu Phi” theo ông Wei Yingsong, nhà phân tích tại Mysteel Research cho biết trong một cuộc điện thoại sau khi dữ liệu đã được phát hành.

 

Sự bùng nổ của việc cấp tín dụng bất động sản và các chương trình khuyến khích của chính phủ đã vực dậy nhu cầu nội địa vào đầu năm nay, khơi mào cho một cơn sốt đầu cơ làm tăng giá trị thép thanh và thúc đẩy lợi nhuận của các nhà máy đạt mức cao nhất kể từ năm 2009. Một cuộc đàn áp của chính phủ vào việc đầu cơ đã làm dịu thị trường vào tháng 5, gây thiệt hại lớn kể từ khi giao dịch thép thanh kỳ hạn bắt đầu vào năm 2009.

 

Xuất khẩu đạt kỷ lục của Trung Quốc đã gây ra sự phản đối từ các quốc gia có các nhà máy đang phải chịu đựng việc cung toàn cầu quá mức. Thủ tương Nhật ông Shinzo Abe vào tháng 5 cho biết Trung Quốc đã và đang chưa mạnh tay trong việc giải quyết vấn đề cung quá mức và hỗ trợ từ chính phủ nước này làm biến đổi thị trường. Bộ trưởng bộ tài chính Mỹ Jacob J. Lew trong tuần này cho biết Trung Quốc chưa tiến hành các chính sách giải quyết sản lượng dư thừa.

 

Xuất khẩu đang tăng với tốc độ nhanh hơn năm ngoái, tăng 20% đạt 112 triệu tấn, nhiều hơn sản lượng của Nhật Bản, nhà cung cấp thép lớn thứ hai thế giới. Điều này gây ra các cuộc biểu tình từ châu Âu đến Hoa Kỳ, làm tăng thuế cũng như buộc Tata Steel phải bán các nhà máy tại Anh Quốc.

 

Trong khi Trung Quốc cam kết cắt giảm 150 triệu tấn sản lượng, thì Nhật Bản cho biết quốc gia này cần phải làm nhiều hơn thế, ước tính có tới 400 triệu tấn sản lượng dư thừa. Ông Li Xinchuang, phó tống thư ký hiệp hội sắt thép Trung Quốc cho biết Trung Quốc sẽ kiên định với việc cắt giảm năng suất, nhưng ông cũng cho biết thêm trong tháng 4, ông thấy được xuất khẩu vẫn cao trong nhiều năm nay do thị trường nội địa đang giảm nhu cầu.

 

Trung Quốc cũng đã đẩy mạnh việc xuất khẩu quặng sắt trong tháng 5 nhằm đáp ứng cho việc bùng nổ thép. Giao dịch của nhà thu mua lớn nhất thế giới tăng 86,75 triệu tấn, con số cao nhất kể từ tháng 12, trong khi lượng giao hàng nội địa tăng 9% trong 5 tháng đầu năm đạt 412 triệu tấn, theo dữ liệu của hải quan. Sản lượng thép tăng cao hơn giúp tăng các hoạt động mua bán quặng sắt, Di Wang, nhà phân tích của CRU tại Bắc Kinh, cho biết trong một emai.

 

Nguồn tin: Bloomberg